Làm thế nào để khởi nghiệp “thành công” ngay trong năm đầu tiên? 1

Làm thế nào để khởi nghiệp “thành công” ngay trong năm đầu tiên?

Khởi nghiệp kinh doanh với tư duy “Hợp tác xã” là con hầm tối

“Bạn chưa từng làm CEO, bạn chưa biết được nó vất vả thế nào; bạn chưa từng làm CEO, bạn chưa hiểu được tại sao xã hội lại nhiều CEO muốn tự tử như vậy”.

Những con số tàn nhẫn: 97% các startup khởi nghiệp thất bại ngay trong những năm đầu tiên. Chỉ 3% các startup khởi nghiệp có thể duy trì qua năm thứ 2, và 50% trong số đó không thể tồn tại quá 5 năm – Đây là con số thống kê từ “Đề án Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo quốc gia (Đề án 844)”.

Điều gì đang chờ đón ông/bà chủ?

Khi bạn trở thành ông/bà chủ là cuộc sống của bạn đã thay đổi rồi. Không phải ông/bà chủ nào cũng được như Lý Gia Thành, Jack Ma… Là một ông/bà chủ, bạn lúc nào cũng luôn phải đối mặt với những nguy cơ thất bại. Đối với nhân viên, bạn là người đem cho họ miếng cơm manh áo; đối với cổ đông, bạn là người dẫn dắt doanh nghiệp, và những áp lực đó bạn không còn cách lựa chọn nào khác là ầm thầm chịu đựng nó.

Làm chủ cũng chỉ là một nghề. Không giống với những ngành nghề khác, nghề này không dễ dàng từ chức, cần phải chịu đựng nỗi đau tinh thần như phải bán đi đưa con của mình khi bị phá sản, hoặc phải từ chức khi mà trắng tay, hoặc phải chịu đựng cả cuộc đời vất vả để kiên trì cố gắng.

Làm chủ là nghề vất vả nhất, làm chủ một quầy hàng nhỏ hay làm chủ cả một doanh nghiệp lớn bạn đều là ông/bà chủ, bạn đều phải thức khuya dậy sớm, bận đến quên cả thời gian ăn cơm, quên cả uống nước, quên cả bệnh tật, quên cả tình yêu, không ngừng tính toán và tính toán.

Chỉ cần một năm vất vả là bạn sẽ thấy mình như đang sống trong cuộc đấu tranh sinh tồn giữa sự sống và cái chết, những gì bạn kiếm được thực chất chỉ là hư danh của ông/bà chủ và áp lực của hàng tồn kho không bán đi được.

Làm chủ là một nghề "nghèo" nhất. Đến chủ của một công ty lớn được niêm yết trên thị trường cũng luôn bận rộn với các khoản vay, khoản đầu tư tài chính, bận rộn tìm cách mở rộng thị trường, bận rộn tìm cách khiến công ty ngày càng lớn mạnh, và kết quả của sự bận rộn thường là các quỹ tiền tệ ngày càng eo hẹp.

Lúc đó sẽ thấy hóa ra làm doanh nghiệp không giống như các quầy hàng bán lương thực, không phải quầy càng lớn thì thu nhập càng nhiều, mà trong hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp, người làm chủ luôn phải chạy đôn chạy đáo trong các tình trạng "thiếu kinh phí" khác nhau.

Trong cuộc sống thực tế, ông/bà chủ thường là những người ít tiền nhất, họ liên tục nợ, tài sản thì không ngừng tăng lên nhưng tiền mặt mà họ sở hữu luôn hạn hẹp.

Làm chủ là một nghề có nhiều rủi ro nhất, nghề này luôn làm việc trong môi trường đầy áp lực và rủi ro cao, đòi hỏi người làm nó luôn phải tập trung tâm lực và trí lực cao nhất để giải quyết tất cả các vấn đề, một khi chỉ lỡ tay một chút hay sa sút một chút sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều, sẽ bị rất nhiều người soi mói và chỉ trỏ.

Mọi người dường như rất vui mừng khi thấy một ông/bà chủ nào đó bị sa cơ. Trong sự mâu thuẫn giữa ý thức của một quần thể xã hội, nhiều người một mặt trì triết những ông/bà chủ vì tiền mà bất nhân, một mặt thì tìm mọi cách chen lên con đường mà họ cho là đáng ghét đó, để rồi gắn cho mình cái mác ông/bà chủ mà mọi người khinh ghét.


Kỳ thực, khi lựa chọn khởi nghiệp kinh doanh với tư duy “Hợp tác xã”, bạn đã tự mua rất nhiều xích xiềng để tự quấn chặt mình. Và nếu như bạn yêu thích khởi nghiệp, tôi sẽ tặng bạn giải pháp "Kinh doanh siêu thị 4.0".

Làm thế nào để khởi nghiệp “thành công” ngay trong năm đầu tiên? 2

About the author: tapdoansuckhoesiberi.com