Lời mở đầu

Lý do khởi nghiệp kinh doanh

Tự kinh doanh sẽ giúp bạn làm chủ cuộc sống, thoải mái về thời gian, không lo bị sa thải, luôn có những trải nghiệm mới mẻ và đảm bảo được tương lai cho con cái.

Khởi nghiệp là thực hiện tham vọng ["] của mình. Bạn có tham vọng gì thì hãy thực hiện nó - Khởi nghiệp thành công là hoàn thành khởi nghiệp với một lộ trình thời gian nhất định.

["]Tôi rất thích hai chữ "tham vọng", tôi cảm thấy trong nó có cả một nội lực tiềm tàng, rực cháy, pha lẫn sự bồng bột của tuổi trẻ, ngang ngạnh đầy sức sống. Nó chính là nguồn năng lượng cuộc sống, chỉ cần giữ được lượng vừa đủ, mới có thể tạo đủ động lực, để chúng ta vươn xa trên đường đời. Tôi thích tất cả mọi thứ hừng hực khí thế, bao gồm cả tham vọng, cho dù đó là sự tham vọng có thể thiêu đốt con người.

Người trẻ tuổi không cần thiết phải che giấu tham vọng của bản thân, muốn có tiền thì tự đi kiếm, muốn mua đồ đắt tiền thì kiếm tiền để mua, muốn sống ở các thành phố lớn thì mua vé tàu, không sống nổi thì dù phải lang thang đầu đường xó chợ cũng quyết không quay đầu.

Người trẻ tuổi đang ở thời kỳ mà thể lực và tinh lực dồi dào nhất, tiếp nhận và coi trọng tham vọng của mình, để nó trở thành vũ khí sắc bén của bạn.

Lựa chọn cách khởi nghiệp kinh doanh

Kinh doanh là trò chơi tiền bạc, muốn chiến thắng nó bạn phải hiểu & tôn trọng luật chơi. Kinh doanh không phải là bán thứ gì đó cho thị trường mà là giúp mọi người giải quyết vấn đề của họ. Tư duy kinh doanh cần được củng cố bằng tư duy đúng về tiền, mục đích cuối cùng của công việc là thoải mái và kiếm ra tiền. Bạn đừng cho rằng đó là những suy nghĩ tầm thường - Việc tự bạn kiếm ra tiền bằng tư duy kinh doanh riêng không làm rẻ tiền con người bạn, không có công việc tầm thường, chỉ có những suy nghĩ tầm thường.

1/  Khởi nghiệp kinh doanh với tư duy “Hợp tác xã”

Đây là cách khởi nghiệp kinh doanh mang giải pháp không có tính toàn cầu, tạo sự cạnh tranh lớn giữa các doanh nghiệp địa phương (Cung cấp những sản phẩm địa phương & tạo lợi thế cạnh tranh về giá so với những sản phẩm tương đương đang có trên thị trường). Không phủ nhận, làn sóng khởi nghiệp kinh doanh theo cách này đang ngày càng lan tỏa mạnh mẽ thông qua các phương tiện thông tin đại chúng. Tuy nhiên, những con số như chỉ có 1% khởi nghiệp thành công, và có đến hơn 80% khởi nghiệp thất bại sau khi bước chân vào thương trường chỉ trong năm đầu tiên đã khiến cho không ít doanh nhân trẻ cảm thấy nản lòng. Thực tế cho thấy, khởi nghiệp kinh doanh theo tư duy “Hợp tác xã” không hề đơn giản...

Trong quá trình khởi nghiệp này, trước khi việc kinh doanh đi vào quỹ đạo vận hành ổn định, có hàng trăm thứ bạn phải làm từ việc tìm kiếm cộng sự, xoay vốn đầu tư, tìm kiếm khách hàng đến những việc nhỏ hơn như giữ vững tinh thần, không để ý chí lung lay… Giả sử nếu thành công sau vài năm thì vấn đề quản trị vốn lưu thông của dòng tiền (lương nhân viên, thuế, sức cạnh tranh về giá từ đối thủ, vốn lưu động…) & những chiêu lừa đảo từ chủ đầu tư, đối tác sẽ chờ chực nhấn chìm bạn trong vòng xoáy ma trận kinh doanh, khi rơi vào vòng xoáy này thì thì nguy cơ phá sản là điều tất yếu sẽ xảy đến, bất chấp bạn có doanh thu 12 con số trở lên.

2/ Khởi nghiệp kinh doanh xã hội theo tư duy "Thế giới phẳng"

Thế giới phẳng có nghĩa là mọi thứ đều công khai minh bạch, tương tác hỗ trợ để cùng tồn tại và phát triển trong thế giới với tư cách là một hệ thống

Đây là cách khởi nghiệp kinh doanh mang giải pháp toàn cầu, đề cao sự hợp tác (Sản phẩm được toàn cầu hóa), nhằm khắc phục được những nhược điểm chết người của cách khởi nghiệp với tư duy “Hợp tác xã” nói trên. Khởi nghiệp kinh doanh theo cách này là bạn tham gia vào 1 chuỗi giá trị trong hệ thống (theo nguyên tắc Win - Win), như vậy sẽ có khá đầy đủ nguồn lực hỗ trợ và ít nhiều được những người đã thành công cầm tay chỉ việc để né tránh những rủi do, ngõ cụt vây quanh bạn. Với cách kinh doanh này, bạn càng có nhiều tiền thì càng tự do về mặt thời gian - Có thể nói đây là cách khởi nghiệp kinh doanh không nước mắt.

BẠN SẼ CÓ 02 LỰA CHỌN:

1- Tiếp tục NỖ LỰC khởi nghiệp kinh doanh với tư duy "Hợp tác xã" để hứng chịu nguy cơ phá sản.

2- LỰA CHỌN khởi nghiệp kinh doanh theo tư duy "Thế giới phẳng" để thực hiện tham vọng mục tiêu của mình một cách nhanh chóng nhất.

Social Business

(Kinh doanh theo tư duy thế giới phẳng)

Kinh doanh xã hội (Social Business) là mô hình kinh doanh với mục đích kép – Tạo ra lợi nhuận tài chính đồng thời thúc đẩy trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp.

Giáo sư Muhammad Yunus sinh năm 1940, là một nhà kinh tế học người Bangladesh. Năm 2006, ông được đồng trao tặng Giải Nobel Hòa bình với mô hình Tài chính xã hội (Social Finance). Ông cũng là người tiên phong trên thế giới áp dụng mô hình kinh doanh “Social Business” giúp Doanh nghiệp xã hội phát triển bền vững, đồng thời thúc đẩy trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp.

Tham khảo khởi nghiệp xã hội.

Bạn hãy lắng nghe những câu chuyện của các doanh nhân xã hội tại Việt Nam, những vấn đề xã hội mà họ luôn đau đáu và cách thức họ xây dựng ý tưởng kinh doanh để giải quyết vấn đề xã hội đó. Đồng thời, bạn cũng hiểu thêm khởi nghiệp xã hội tại Việt Nam như thế nào.

"Đại diện thương hiệu Siberian Wellness" - Khởi nghiệp kinh doanh xã hội không nước mắt